Chàng trai khóc sau vạch đích và tấm huy chương giúp thay đổi cuộc đời

TPO – Với nhiều người, đặc biệt các runner từng kinh qua rất nhiều giải đấu, tấm huy chương có thể không phải cái gì đó rất quan trọng. Nhưng với một số, như Trần Quang Thiệu, chàng trai vượt xa ngưỡng chịu đựng của bản thân và khóc nức nở sau vạch đích, nó thậm chí giúp thay đổi cuộc đời.
Chàng trai khóc sau vạch đích và tấm huy chương giúp thay đổi cuộc đời ảnh 1

Năm. Tiếng đếm ngược báo hiệu đường chạy full marathon 42km chuẩn bị đóng lại (cut off time). Bốn. Ba. Hai. Tiền Phong Marathon 2023 đang tiến về giây cuối cùng. Và một. Sau 7 tiếng sôi động, một ngày race không thể nào quên trên cung đường chạy Lai Châu chính thức khép lại.

…Từ đường 30/4 rẽ vào đường cờ Lê Lợi, trước mắt Trần Quang Thiệu là những vệt mờ ảo. Sau bốn chục cây số căng mình, cậu gần như kiệt sức, phải dừng lại nôn khan. Đi bộ một chút, Thiệu nhìn đồng hồ và biết vẫn còn thời gian, vì vậy lại ép bản thân nỗ lực thêm lần nữa.

Chàng trai người Nam Định nói với báo Tiền Phong rằng cậu chỉ chạy trong vô thức. Và Thiệu nghe được tiếng đếm ngược. Thời gian sắp hết. Cậu dồn hết sức bình sinh, vắt kiệt những giọt sinh lực cuối cùng để đẩy mình về phía trước. Nhằm giảm bớt gánh nặng, Thiệu cũng ném bỏ chiếc túi đựng điện thoại cùng vật dụng cá nhân, guồng chân gấp gáp hơn với mong muốn cán đích trước thời điểm cut off time.

“Đến bây giờ em vẫn không hiểu tại sao mình lại đạt vận tốc đó, hoặc đơn giản là vẫn chạy được sau hành trình dài vượt qua giới hạn của bản thân”, Thiệu nhớ lại.

Đáng buồn là thời gian vẫn chống lại Thiệu. Nỗ lực không tưởng chỉ giúp cậu cán đích sau khi đường chạy đã đóng. Bất lực và đau khổ, Thiệu lê mình về vệ cỏ kề bên khu y tế và bật khóc nức nở. “Đến bây giờ em cũng không biết chính xác mình nghĩ gì khi ấy. Mọi thứ thật hỗn độn. Chỉ biết rằng trong tâm trí em, cảm giác thất vọng, bất lực xâm chiếm. Nước mắt cứ thế trào ra”, Thiệu chia sẻ với giọng run run khi hồi tưởng lại khoảnh khắc ngày hôm ấy ở Quảng trường Nhân dân Lai Châu.

Khi ấy đã hơn 12 rưỡi trưa. Như MC của Tiền Phong Marathon 2023 nói, “vào lúc này nhiều vận động viên có lẽ đã ăn xong bữa trưa, thậm chí nghỉ ngơi để hồi phục sau thử thách đầy khó khăn”. Mặc dù vậy công việc của Ban tổ chức chưa kết thúc. Họ vẫn có quá nhiều việc phải làm, bao gồm việc chăm sóc các vận động viên vẫn đang di chuyển về vạch đích. Trong lúc bận rộn, họ đột nhiên phát hiện ra Thiệu đang khóc nấc lên.

Chàng trai khóc sau vạch đích và tấm huy chương giúp thay đổi cuộc đời ảnh 2

Quá giờ, Trần Quang Thiệu đã bật khóc nức nở.

Sau những lời an ủi động viên, Ban tổ chức cũng biết thêm về Thiệu. Cậu chưa bao giờ tham gia một giải chạy chuyên nghiệp, chỉ chạy các giải nội bộ trong công ty. Đó là lý do Thiệu không dám đăng ký Tiền Phong Marathon 2023. Trong sự tình cờ, một trong ba thành viên công ty đăng ký cự ly 42km có việc bận đột xuất nên nhường lại bib. Trước đây chỉ 1 lần hoàn thành quãng đường 21km nhưng Thiệu hạ quyết tâm chinh phục cự ly full marathon như một cách để kiểm nghiệm giới hạn bản thân.

“Em chỉ tập chạy ở Nam Định đúng 3 ngày, vậy nên khi lên tới Lai Châu đã rất sốc trước những con dốc dài quanh co. Nó khác hẳn với những cung đường em từng chạy”, Thiệu cho biết, “Em thực sự rất mệt. Mỗi lần qua trạm tiếp nước đều xin xịt thuốc giảm đau.

Có những lúc tưởng như không thể cố được nữa, nhưng sự nhiệt tình của đội ngũ Tình nguyện viên ở các điểm tiếp nước, lực lượng an ninh bám sát đoàn đua, theo dõi từng chút một, cùng tiếng hô cổ vũ “cố lên” của người dân dọc bên đường đã thúc giục em phải hoàn thành, phải vượt ngưỡng bản thân”.

Chàng trai khóc sau vạch đích và tấm huy chương giúp thay đổi cuộc đời ảnh 3

Không chỉ ép mình, Thiệu cũng hỗ trợ 2 thành viên trong công ty, duy trì vận tốc vừa phải để cùng đồng hành trên đường chạy. Tới một lúc, khoảng 10km cuối, Thiệu đứng trước một quyết định khó khăn về việc có nên bỏ lại đồng đội hay không để lấy huy chương hay ở lại và cán đích cùng nhau. “Em đã đấu tranh tư tưởng rất lâu, cho đến khi các anh giục giã em hãy tiếp tục để giành vinh quang cho đội”, cậu nói.

Vì vậy, Thiệu đã tiến lên, đã gục xuống và lại thúc đôi chân về phía trước, đánh bại các cơn đau để trở thành người duy nhất trong công ty hoàn thành cự ly full marathon.

Bài học lớn nhất rút ra sau giải Tiền Phong Marathon 2023 chính là sự kiên trì. Một khi đã xác định đích đến phải cố gắng theo đuổi, không bao giờ bỏ cuộc và hoàn thành bằng mọi giá”, Trần Quang Thiệu.

Trước nỗ lực vượt bậc của Thiệu, Ban tổ chức đã quyết định phá lệ, trao cho chàng trai 22 tuổi tấm huy chương Tiền Phong Marathon 2023 như một sự động viên. Điều này hoàn toàn đúng với tôn chỉ mà Tiền Phong Marathon luôn theo đuổi, chính là lấy Vận động viên làm trung tâm. Với nhiều người, đặc biệt các runner từng kinh qua rất nhiều giải đấu, huy chương có thể không phải cái gì đó rất quan trọng. Nhưng với những người như Thiệu, trong lần đầu tham dự một giải chạy chuyên nghiệp lại vượt xa ngưỡng chịu đựng của bản thân, nó thực sự rất ý nghĩa.

“Khoảnh khắc nhận tấm huy chương từ Ban tổ chức, em đã dâng trào niềm hạnh phúc. Em thậm chí còn khóc to hơn trước, sau đó ngay lập tức gọi điện về nhà để khoe với mẹ, nghẹn ngào nói rằng con đã hoàn thành cuộc đua, giành lấy tấm huy chương bằng nỗ lực của chính mình”, Thiệu hào hứng nói.

Chàng trai khóc sau vạch đích và tấm huy chương giúp thay đổi cuộc đời ảnh 6
Chàng trai 22 tuổi hạnh phúc với tấm huy chương nhận được từ Ban Tổ Chức.

Chàng trai hoàn thành nghĩa vụ quân sự cách đây không lâu cho biết thêm: “Thú thực, trước đây em không có nhiều thành tựu gì lớn, kể cả giấy khen thời đi học cũng không nhiều. Chính vì thế em chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm được những điều to tát. Việc ngần ngại đăng ký tham dự Tiền Phong Marathon 2023 lúc ban đầu cũng bởi sự tự ti ấy.

Nhưng tấm huy chương mà Ban tổ chức Tiền Phong Marathon 2023 trao tặng đã thay đổi con người em. Đó không chỉ là một chiến tích, mà còn là lời khẳng định giá trị bản thân và sự xác tín rằng em cũng có thể làm được những điều phi thường. Từ đây em dám theo đuổi những ý tưởng táo bạo hơn, sẵn sàng dấn thân vào các thử thách thay vì an phận, chấp nhận những gì đã có”.

Rất cảm ơn Ban tổ chức Tiền Phong Marathon 2023, Báo Tiền Phong cùng đội ngũ hỗ trợ đã tạo nên một sân chơi để em có thể thử sức và khám phá năng lực bản thân, đồng thời mang tới những cảm xúc không thể nào quên, bao gồm khoảnh khắc chắc chắn theo em đến suốt cuộc đời”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *